Home / Tin tức / Nhân tài phần mềm cùng bạn học tiếng Anh

Nhân tài phần mềm cùng bạn học tiếng Anh

14 tuổi, Phạm Nguyễn Anh Ngữ, học sinh lớp 9A5, Trường THPT Cây Dương, huyện Phụng Hiệp đã nhận được 3 giải thưởng cấp toàn quốc, 1 giải thưởng cấp tỉnh và 1 giải thưởng cấp huyện về tin học. Em đã lập kỷ lục trong Giải thưởng Nhân tài đất Việt 2014 vì là lập trình viên trẻ tuổi nhất đoạt giải với sản phẩm phần mềm “cùng bạn học tiếng anh”.

Cùng bạn học tiếng anh

Sự ra đời của cùng bạn học tiếng Anh

Ấn tượng đầu tiên mà Anh Ngữ gieo vào lòng người đối diện chính là khả năng ham học hỏi, cập nhật tri thức khoa học của em. Chỉ mới bước vào góc học tập của em, ập vào mắt tôi toàn là các loại sách về tri thức, khoa học như: Đắc nhân tâm, Bí quyết thành công cho teen, Làm thế nào để bạn thành công. Và kế bên những chồng sách gọn gàng là sự hiện diện chiếc máy vi tính xách tay – người bạn trợ thủ đắc lực giúp Ngữ thành công.

Có lẽ chính sự đam mê sáng tạo cùng trợ lực của máy tính đã giúp em trở thành lập trình viên khi 14 tuổi. Anh Ngữ chia sẻ: “Lần đầu tiên em được tiếp cận máy vi tính là năm em học lớp 3, do trường có dạy cho học sinh về Wold, Excel. Em rất thích và bắt đầu đam mê từ đó”.

Có lẽ tiếng lách cách của bàn phím máy vi tính đã hấp dẫn em và gắn bó với Ngữ từ dạo đó. Chỉ mới lớp 3 là em đã thạo các thao tác đơn giản trên máy vi tính về đánh văn bản trên Wold và nhập dữ liệu trên Excel.

Cùng bạn học tiếng anh

Thấy Ngữ đam mê vi tính, 3 năm sau đó, ba mẹ em đã đầu tư hẳn 1 chiếc máy vi tính xách tay để không làm thoái trí con trẻ. Cũng từ đó đã khơi nguồn ngọn lửa đam mê, tiếp sức cho em trở thành lập trình viên trẻ nhất Hậu Giang viết được phần mềm tin học. Đến nay, phần mềm này đã là công cụ thông dụng không thể thiếu của hơn 2.000 học sinh học cấp 2 trong tỉnh.

Chia sẻ về phần mềm của mình, Anh Ngữ thổ lộ: Trước đó, em cũng không nghĩ là mình sẽ viết phần mềm này thành công. Chỉ vì em thích lập trình trong tin học nên em sử dụng tiếng Anh để thử nghiệm.

Nhưng ban đầu không biết xuất phát ý tưởng từ đâu. Em đã tham khảo ý kiến bạn bè, thầy cô, anh ruột của mình và nhận được nhiều sự hỗ trợ, động viên từ mọi người. Từ đó, em cập nhật thêm và dần hoàn thiện phần mềm.

Ban đầu, phần mềm chỉ là một vài nội dung cơ bản như từ vựng tiếng Anh cơ bản. Dần về sau, qua góp ý của bạn bè trang lứa và sự hỗ trợ, cung cấp tư liệu của thầy cô mà phần mềm của Anh Ngữ đến nay đã khắc phục được những lỗi về chương trình, dữ liệu và phong phú, đầy đủ về nội dung.

Sau hơn một năm ăn ngủ cùng chiếc máy vi tính, phần mềm đã hoàn thiện với nhiều công cụ tiện lợi, hữu ích cho việc học tiếng Anh của học sinh như: tiếng Anh căn bản (dành cho các lớp từ 6 đến 9 bao gồm từ vựng, ngữ pháp, các bài đọc, nghe…), trắc nghiệm, từ điển, thư viện, học từ vựng, tiếng Anh giao tiếp (có ghi bằng đoạn video), luyện kỹ năng nghe nói (với những đoạn thoại có giáo viên hướng dẫn),…

với giao diện đẹp của phần mềm giúp thu hút, hấp dẫn người sử dụng. Ngoài việc sử dụng tốt trên trang web máy vi tính, ứng dụng có thể chạy được trên nhiều thiết bị di động phổ thông có hỗ trợ trình duyệt web. Và điểm ưu việt nhất của sản phẩm là có thể sử dụng được trên điện thoại chỉ với mạng 2G. Vì vậy, chỉ cần những mật khẩu với địa chỉ rõ ràng và thao tác đơn giản, tất cả các học sinh đều có thể học tiếng Anh dễ dàng và nhanh chóng với phần mềm của Ngữ.

Nói về phần mềm cungbanhoctienganh.com, Anh Ngữ cho biết thêm, các thiết bị di động phổ thông dần trở nên phổ biến với học sinh, nhưng các ứng dụng hỗ trợ học tiếng Anh trên thiết bị lại khan hiếm, đa phần các ứng dụng hay đều chạy trên các thiết bị di động cao cấp, cần phải trả phí, gây nhiều khó khăn, phức tạp cho học tập cũng như thanh toán.

Em muốn đưa môn tiếng Anh vào phần mềm với mục đích giúp bản thân mình cũng như giải tỏa tâm lý chung cho học sinh là có thể học tiếng Anh tốt hơn.

Em Nguyễn Thị Hồng Diễm, học sinh cùng trường với Ngữ chia sẻ cảm nhận: Khi trải nghiệm cách học tiếng Anh qua phần mềm của bạn, em thấy học môn ngoại ngữ này thật dễ dàng. Hơn nữa, phần mềm còn giúp người sử dụng ôn tập, hệ thống lại chương trình tiếng Anh của cấp 2. Đối với những bạn luyện thi học sinh giỏi môn học này thì đây sẽ là kiến thức nền cơ bản bổ trợ rất tốt.

Mặc dù hiện nay, Ngữ còn gặp nhiều khó khăn vì phải tự học, phụ giúp việc nhà với bà ngoại lớn tuổi, nhưng em vẫn luôn nung nấu một khát khao lớn. Ngữ tiết lộ, là sẽ cố gắng hoàn thiện, cập nhật thêm nhiều nội dung, tổng hợp từ internet cho vào phần mềm về chương trình học tiếng Anh của các lớp tiếp theo. Hiện tại, em phải hy sinh tiền quà vặt để thuê máy chủ, mua tên miền nhưng em vẫn không ngại. Em lấy đó là niềm vui, là động lực để tiếp tục phát huy khả năng sáng tạo trên lĩnh vực công nghệ thông tin trong tương lai.

theo báo Hậu Giang

Check Also

Sai lầm phổ biến của người học nói tiếng Anh

Sử dụng các từ đồng nghĩa khi không hiểu rõ nghĩa và ngữ cảnh là ...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *